Ưu và nhược điểm của màn hình IPS

Để có thể tạo ra những chiếc điện thoại, máy tính bảng có mức độ hiển thị sắc nét thì nhà sản xuất đã chế tạo ra loại màn hình IPS. Màn hình IPS đang được ứng dụng phổ biến vào những sản phẩm điện tử như điện thoại, máy tính bảng, laptop,…Vậy bạn có biết màn hình IPS là gì và chúng có ưu nhược điểm như thế nào? Hãy đọc những chia sẻ của chúng tôi để hiểu hơn về loại mạn hình này nhé!

Màn hình IPS là gì?

Màn hình IPS (In Plane Switching) cho mức độ hiển thị với nhiều gam màu rộng hơn so với những màn hình truyền thống. Đây là một phần chủ đạo của loại màn hình LCD (màn hình tinh thể lỏng). Vì những loại màn hình truyền thống trước đây có góc nhìn và dải màu hẹp nên màn hình IPS được nghiên cứu và phát triển vào năm 1996 bởi hãng hàng Hitachi, để có thể khắc phục những hạn chế này.

Màn hình IPS khá giống với những màn hình LCD khác. Tuy nhiên, chúng cho góc nhìn rộng lên đến 178 độ và ta có thể xem được hình ảnh ở nhiều góc độ khác nhau, khả năng tái tạo màu sắc tốt hơn là do những lớp tinh thể lỏng được xếp theo hàng ngang, song song với hai lớp kính phân cực thay vì xếp vuông góc.

Ưu điểm và nhược điểm của công nghệ màn hình IPS

Công nghệ màn hình IPS có những ưu điểm nổi bật, tuy nhiên chúng cũng chưa thực sự hoàn hảo, vẫn còn những nhược điểm và hạn chế. Hãy cùng điểm qua ưu và nhược điểm của màn hình IPS.

Ưu điểm

+ Điểm cộng đầu tiên của màn hình IPS đó chính là độ sáng và độ tương phản cao.
+ Màn hình IPS tái tạo lại màu sắc chân thật, hình ảnh sắc nét và chuẩn hơn.
+ Khi người dùng nhìn ở góc hẹp, những chi tiết thể hiện trên màn hình IPS vẫn giữ nguyên và không bị thay đổi quá nhiều, có thể nhìn hình ảnh với góc nhìn rộng hơn.

Nhược điểm

Mặc dù có những ưu điểm nhưng khi so sánh với màn hình AMOLED của Samsung thì màn hình IPS vẫn kém hơn về một số mặt như:

+ Màn hình IPS dày hơn so với màn hình AMOLED vì cấu tạo phức tạp hơn.

+ Màn hình IPS tiêu thụ nhiều điện năng hơn so với màn hình AMOLED.

+ Màn hình AMOLED có thể chịu được lực tác động cơ học tốt hơn so với màn hình IPS.

Những dòng sản phẩm sử dụng công nghệ màn hình IPS

Công nghệ màn hình IPS được ứng dụng rộng rãi vào các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính bảng.

+ Điện thoại sử dụng màn hình IPS như: Iphone 6S, Iphone 6S Plus, Oppo F7, Oppo F9, Nokia Lumia 540,…

+ Máy tính bảng ( tablet ) sử dụng màn hình IPS như: Ipad Mini 4, Ipad Air 2, Lenovo Yoga Tablet 2 Pro,  Dell Venue 8,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *